Search
Close this search box.

Công nghệ NightScape: Đưa tỉ lệ ánh sáng xanh xuống dưới 2%

Gần đây đã xuất hiện một công nghệ gọi là NightScape – đây là một tập hợp các kỹ thuật và phương pháp chiếu sáng tiên tiến nhằm nâng cao trải nghiệm thị giác và cải thiện chất lượng cuộc sống con người vào ban đêm. Ngoài ra, NightScape cũng được cho là sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của động vật, thực vật và con người, giảm độ chói và ô nhiễm ánh sáng.

Gần như tất cả các giải pháp đèn ngoài trời, từ chiếu sáng cảnh quan đến chiếu sáng khu vực sẽ trở nên thân thiện hơn với môi trường khi áp dụng công nghệ NightScape để đạt được tỉ lệ ánh sáng xanh dưới 2%.

Công nghệ NightScape Đưa tỉ lệ ánh sáng xanh xuống dưới 2%
Công nghệ NightScape Đưa tỉ lệ ánh sáng xanh xuống dưới 2%

Mục lục

Tác động của ánh sáng xanh đối với đèn ngoài trời

Tác động của ánh sáng xanh đối với đèn ngoài trời - Công nghệ NightScape
Tác động của ánh sáng xanh đối với đèn ngoài trời

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mức độ ánh sáng xanh cao làm rối loạn nhịp sinh học của con người vào ban đêm và ảnh hưởng xấu đến động vật hoang dã như chim, côn trùng và rùa. Trước đây, ánh sáng xanh được sử dụng nhiều vào ban đêm vì khả năng tăng cường tầm nhìn trong đêm bằng cách kích thích các tế bào que trong võng mạc và tăng cường tinh thần. Tuy nhiên hiện nay việc sử dụng ánh áng xanh vào ban đêm không còn được khuyến khích vì nhiều tác hại.

LYK luôn tìm kiếm các kỹ thuật và công nghệ LED mới để cải thiện ngành chiếu sáng ở Việt Nam. Khi mà các tác động của ánh sáng xanh ngày càng rõ ràng, đội ngũ kỹ thuật của LYK đã đặt ra thử thách trong việc tìm kiếm các giải pháp để tạo ra ánh sáng trắng chất lượng cao, giảm lượng ánh sáng xanh trong đèn ngoài trờiđèn trong nhà

NightScape mở ra cánh cửa cho giải pháp chiếu sáng mới

Hiện tại, công nghệ NightScape chưa được triển khai rộng rãi trong các sản phẩm đèn LED. Tuy nhiên công nghệ này có thể sẽ trở thành một tiêu chuẩn mới trong các đèn chất lượng cao. Các sản phẩm sở hữu NightScape sẽ tối ưu nhất khi đi cùng hệ thống điều khiển thông minh để  điều chỉnh độ sáng và màu sắc của đèn LED theo thời gian trong ngày và điều kiện môi trường xung quanh.

Mặc dù công nghệ NightScape chưa được triển khai rộng rãi, nhưng nó có tiềm năng to lớn để cách mạng hóa ngành chiếu sáng LED. Sự phát triển của công nghệ NightScape đang được theo dõi chặt chẽ bởi các nhà sản xuất đèn LED, nhà thiết kế chiếu sáng và chuyên gia môi trường. Với những lợi ích về an toàn, môi trường, năng lượng và thẩm mỹ, công nghệ NightScape hứa hẹn sẽ góp phần tạo ra một tương lai mới cho thị trường đèn ngoài trời.

Lợi ích cho động vật

Động vật hoang dã như chim, rùa và thậm chí côn trùng đều nhạy cảm với tác động của ánh sáng nhân tạo đối với hoạt động di cư, giao phối và hoạt động ban đêm của chúng. Các quy định về chiếu sáng ngoài trời cũng đang được thay đổi để bảo vệ một số động vật hoang dã. Hạt Maui, Hawaii đã ban hành một quy định mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2023. Quy định này yêu cầu “Tất cả các thiết bị chiếu sáng ngoài trời, ngoại trừ đèn neon, phải giới hạn lượng ánh sáng xanh dưới 2%.”

Tương lai của công nghệ NightScape

LYK tin rằng NightScape sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm ánh sáng đồng thời cung cấp sản phẩm chiếu sáng chất lượng. Một trong những điều quan trọng của ngành công nghiệp chiếu sáng là phải chủ động giải quyết những tác động của chiếu sáng ngoài trời đối với môi trường.

Tương lai của công nghệ NightScape
Tương lai của công nghệ NightScape

Là một công nghệ mới nên các sản phẩm sở hữu NightScape hiện có giá thành khá cao. Tuy nhiên chi phí sản xuất được dự kiến sẽ giảm để được áp dụng rộng rãi hơn, trở nên dễ tiếp cận hơi với người tiêu dùng. Nếu NightScape chứng mình được tính hiệu quả cùng giá thành hợp lý, nó có thể sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, các hệ thống điều khiển thông minh cũng sẽ phải trở nên tinh vi hơn, cho phép điều chỉnh ánh sáng NightScape một cách linh hoạt và hiệu quả hơn.

Kết luận

Công nghệ NightScape mở ra một hướng đi mới trong việc giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng và bảo vệ môi trường, đồng thời cung cấp ánh sáng chất lượng cao và an toàn. Đối với các kiến trúc sư và công ty xây dựng, việc áp dụng công nghệ này không chỉ đáp ứng được các quy định mới về chiếu sáng mà còn góp phần tạo ra những không gian sống và làm việc an toàn, bền vững và thẩm mỹ.

Bài viết mới nhất