Search
Close this search box.

Đèn led để livetream – điều cần phải biết!!!

Hin nay, chúng ta đang sng trong thi đại ca livestream, và vi Covid, xu hướng này đã tr nên cp thiết cho tt c mi người. Lên kch bn, sp xếp khung cnh, qun áo, sn phm, trang đim… tt c đều được chú ý, nhưng chúng ta thường hay quên đi ánh sáng. Dĩ nhiên ri, không th livetream trong bóng ti. Do đó chúng tôi mun bn hiu rõ hơn v cách s dng ánh sáng hiu qu nht trong vic livestream, nhm đạt được mc đích tht trn vn. Bài viết tp trung vào cách la chn đèn led trong livestream.

Mục lục

Vâng… livestream!!! Hiện diện khắp mọi nơi!!! Từ chị bán trái cây, từ anh bán điện thoại, từ tỉ phú như chị M… đến ngôi sao và nhờ livestream thành ngôi sao như anh LDB L…

Từ trước khi Covid đến chúng ta đã thấy livestream bán hàng mạnh mẽ và giờ đây, khi Covid tàn phá công việc kinh doanh offline, các bạn phải nhảy vào bán hàng online, phải livestream, phải chuyển đổi tất cả để bắt lấy từng mong muốn, ánh nhìn của khách hàng. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta phải livestream ngay từ bây giờ.

Nhưng, chúng ta đã thực sự chuẩn bị tất cả cho livestream hay chưa. Nhan nhản ngoài chợ là các thiết bị phục vụ livestream thường hay rót vào tai bạn bằng những mĩ từ như là “rẻ nhưng hiệu quả”, “đầu tư ít – hiệu quả cao”… Vâng, những điều đó đúng cho micro, mixer xử lí âm thanh, các kệ trang trí… Tuy nhiên, rất tiếc là không đúng với ánh sáng… Bạn không thể làm sản phẩm của bạn tươi tắn hơn bằng 1 bóng đèn rẻ tiền, bạn không thể làm bản thân long lanh và quyến rũ chỉ bằng 1 cái đèn có ánh sáng kém, bạn không thể bán kim cương bằng 1 cái đèn livestream mua ngoài chợ. Vâng… chúng tôi đang muốn bạn ĐẦU TƯ CHÍNH XÁC cho loại đèn led để livestream.

CHẤT LƯỢNG ÁNH SÁNG ĐÈN LED LIVESTREAM

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn chỉ mua 1 cái đèn vài chục nghìn, vài trăm nghìn và dùng cho livestream như hình bên dưới.

BẠN ĐANG CỐ GẮNG HỦY HOẠI CÔNG SỨC DÀN DỰNG VÀ LÀM XẤU ĐI SẢN PHẨM TRONG MẮT NGƯỜI XEM.

Vì bạn dùng 1 loại đèn rẻ tiền nên khi livestream, hình ảnh của bạn sẽ hết sức mờ nhạt, son môi của bạn trở nên kém thắm, sản phẩm của bạn nhìn màu sắc thật rẻ tiền. Tất cả chỉ vì ánh sáng bạn đang có thật là thảm họa.

Bạn cần phải chọn loại đèn có chất lượng tốt, chỉ cần đầu tư đèn trong phòng livestream thôi, nhưng nó sẽ tiền nào của ấy. Một số các thông số của đèn led bạn cần biết khi chọn đèn led dây như sau:

CRI - độ hoàn màu,

CRI – độ hoàn màu, giúp cho ánh sáng khi bạn livestream chân thực nhất, gần với ánh sáng tự nhiên nhất. Nói một cách nôm na là khi CRI thấp, các sản phẩm có màu nóng như nâu, đỏ, vàng trở nên nhạt nhòa, kém ấn tượng và dễ mang đến cảm giác sản phẩm “hàng chợ”.

TLCI - chất lượng ánh sáng đối với thiết bị thu hình

TLCI – chất lượng ánh sáng đối với thiết bị thu hình. Đây là thông số hết sức quan trọng khi bạn livestream vì khi ấy, không phải mắt thật nhìn mà là cảm biến trong camera nhìn vào sản phẩm. Nếu thông số này cao, chứng tỏ camera sẽ cảm nhận được màu sắc chân thực của sản phẩm nhờ ánh sáng của đèn đang rọi vào. Nôm na là nếu TLCI của đèn càng cao thì hình ảnh của sự vật dưới ánh đèn ấy càng giống mắt nhìn. Đối với 1 nguồn sáng tốt CRI>95 thì TLCI sẽ >90

Đương nhiên là có rất nhiều thông số khác của ánh sáng, nhưng đây là 2 thông số hết sức quan trọng khi bạn chọn loại đèn cần dùng để livestream. Thông số này càng cao thì càng tốt nhé!

LOẠI ÁNH SÁNG NÀO LÀ PHÙ HỢP CHO ĐÈN LED LIVESTREAM?

Vâng… bên cạnh đó còn là loại ánh sáng nào nữa chứ… Chúng ta không thể cứ dùng ánh sáng trắng để livestream bán son môi đỏ hay là bán thực phẩm, bánh mì, nước ép trái cây…

Bạn hãy nhìn xem, có cửa hàng bánh mì Tou Le Jous nào trang trí bằng đèn trắng toát không? Hẳn nhiên là không rồi. Vậy thì khi livestream, chúng ta cũng phải chọn loại ánh sáng phù hợp với sản phẩm mà bạn đang muốn bán. Hãy luôn nhớ câu thần chú này “Đèn ánh sáng vàng là tốt nhất khi bạn bán thực phẩm”. Đúng rồi cũng có ngoại lệ khi bạn livestream bán hải sản chẳng hạn, hải sản thì cần ánh sáng trắng 1 chút, lạnh 1 chút. Nhưng nói chung là khi ăn uống thì cần có cảm giác ấm áp, thân thiện. Ánh sáng vàng là tốt nhất để tạo cảm giác này. Ah, bạn đừng quên là vẫn phải cần CRI và TLCI cao như ở trên để đảm bảo là màu sắc vẫn đảm bảo chân thực, đẹp đẽ nhất trong mắt người xem nhé.

Về thời trang thì có qui tắc đơn giản sau các bạn có thể nhớ đến. Đó là khi sản phẩm màu sắc rực rỡ thì cần ánh sáng hơi ngả vàng 1 chút, tầm khoảng 3000K – 4000K và đối với các loại quần áo đơn sắc như comple, suit, áo sơ mi đi làm thì nên dùng ánh sáng có màu sắc khoảng 5000K – 6000K. Và tuyệt đối, không bao giờ mua các loại đèn led ánh sáng trắng ngoài chợ vì các loại led dây, led livestream tròn này cho ra ánh sáng 10,000K. Đó là ánh sáng trắng lạnh, rất dễ tạo ra màu nhợt nhạt. Bạn có thể tham khảo tại trang web của hãng Osram nổi tiếng về màu sắc ánh sáng cho cửa hàng

CÁCH BỐ TRÍ NGUỒN SÁNG TRONG LIVESTREAM

Và sau cùng, chúng ta cùng xem cách bố trí ánh sáng như thế nào. 

Hiện nay có rất nhiều nơi mở lên dịch vụ cho thuê phòng livestream. Bạn có thể search Goolge với từ khóa “cho thuê phòng livestream”. Vâng, họ có các thiết bị ánh sáng và thiết bị thu hình tối tân. Nhưng bạn cũng có thể tự trang bị cho mình 1 khu vực livestream với mức đầu tư vừa phải nếu so sánh với việc tối nào cũng phải trả tiền thuê phòng livestream. Âm thanh thì bạn cần mua 1 micro tốt và download các phần mềm chỉnh âm bán chuyên như Audacity hay là Wave Pad. Còn ánh sáng thì sao? Đừng lo, chúng tôi ở đây giúp bạn.

Đầu tiên, bạn cần 1 phòng có ánh sáng nền có chất lượng tốt. Ánh sáng nền là ánh sáng từ đèn led âm trần, đèn downlight. Dĩ nhiên là bạn phải chọn loại chất lượng rồi. Hãy làm sao căn phòng có độ sáng đủ để bạn đọc sách nhé. Đó gọi là Fill Light.

Sau đó, bạn cần 2 nguồn sáng rọi vào bạn – người đang livestream, từ đằng trước và đằng sau. Không  cần quá mạnh như đèn pha vì dễ làm cháy hình và làm bạn mệt mỏi. Chẳng qua 2 nguồn sáng này giúp bạn và sản phẩm  nhìn sáng hơn, nên trông sẽ thật “thông minh và tươi mới”. Nguồn sáng đằng sau sẽ yếu hơn nguồn sáng trước nhưng cần để tránh thấy bóng của bạn ở phía sau. Livestream mà thấy bóng người đằng sau là thiếu chuyên nghiệp bạn nhé. Như bóng ma vậy đó! 2 nguồn sáng này có thể dùng đèn rọi ray hoặc đèn rọi âm trần công suất tầm 10W-20W là đủ nhé.

Và cuối cùng là 1 nguồn sáng giúp sản phẩm hay kệ sản phẩm trưng bày sau bạn nhìn thật tươi. Nhắm gây sự chú ý của khách hàng vào sản phẩm bạn đang livestream. VÀ khi livestream, bạn chỉ về sản phẩm sẽ có hiệu ứng thật đẹp. Bạn có thể dùng đèn led thanh nhôm, đèn rọi, khung đèn chiếu vào sản phẩm và kệ sản phẩm.

Đây, bạn nhìn xem anh tây da đen đang livestream này.

Khi nhà nhà, người người livestream, bạn cũng không muốn đứng ngoài cuộc chơi, bạn cũng muốn livestream. Để có cái nhìn thật chuyên nghiệp, đạt được hiệu quả tối đa, bạn hãy nhớ đến ánh sáng nữa nhé.

Và cũng hãy nhớ chúng tôi ở đây để giúp bạn. Hãy liên hệ chúng tôi nếu bạn thắc mắc hoặc ngay khi bạn cần chỉnh lại đèn livetream của mình, hoặc chuyển đổi phòng riêng thành 1 phòng livestream “như pro”

Bài viết mới nhất