Search
Close this search box.

Làm thế nào để chọn mức độ bảo vệ ip của dây led ?

Các loi dây LED thì rt ph biến bi vì chúng tiết kim đin năng, thân thin môi trường và linh hot. Tuy nhiên, tôi thích s linh hot ca chúng. Các dây led có th chu được các điu kin môi trường khác nhau, da trên mc độ bo v ca chúng. Vì thế, tôi s dng chúng cho nhiu d án DIY khác nhau. Hãy cùng nhau tìm hiu v mc độ bo v ca các dây LED, nhm cung cp kiến thc hu ích cho vic la chn dây LED phù hp vi nhu cu s dng ca bn !

 

Mục lục

Các loại dây LED thì rất phổ biến bởi vì chúng tiết kiệm điện năng, thân thiện môi trường và linh hoạt. Tuy nhiên, tôi thích sự linh hoạt của chúng. Các dây led có thể chịu được các điều kiện môi trường khác nhau, dựa trên mức độ bảo vệ của chúng. Vì thế, tôi sử dụng chúng cho nhiều dự án DIY khác nhau.

Nếu bạn muốn mua một dây LED chống nước, thì bạn nên kiểm tra mức độ bảo vệ IP trước. Dựa trên vị trí lắp đặt mà chọn dây LED. Các dây led với mức độ bảo vệ khác nhau luôn có sẵn trên thị trường, các mức độ bảo vệ: IP20, IP33, IP44, IP65, IP67, IP68.

Việc lựa chọn mức độ bảo vệ IP thì phải rõ ràng. Môi trường càng bụi bặm, càng khắc nghiệt thì mức độ bảo vệ IP càng phải cao hơn. Tổng quan, các dây LED có mức độ bảo vệ IP thấp thì phù hợp cho việc lắp trong nhà. Nếu bạn muốn các dây LED chống nước, nên chọn dây LED với IP65, IP67 hoặc IP68. Mức độ bảo vệ nên được chọn phù thuộc vào các môi trường bạn dự định lắp đặt dây LED.

Trong bài viết này, bạn sẽ được biết về sự khác nhau của các mức độ bảo vệ. Bài viết sẽ giúp bạn tìm được múc độ bảo vệ phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy nhiên, trước hết chúng ta hãy đi tìm hiểu về “Mức độ bảo vệ IP”.

Mức độ bảo vệ IP là gì ?

IP viết tắt của Ingress Protection hay mã IP đo mức độ chống chịu của thiết bị dưới tác động của vật chất rắn và lỏng. Có 2 số trong chỉ số IP.

Số đầu tiên, từ 0 đến 6, chỉ ra mức độ bảo vệ trước vật thể rắn như đất, cát, bụi. Số thứ 2, từ 0 đến 8, chỉ ra mức độ chống ẩm hoặc nước.

Ví dụ, mức độ bảo vệ IP65, số 6 chỉ ra mức độ chống bụi, trong khi đó số 5 liên quan tới việc bảo vệ chống lại tia nước. Vì thế khi bạn chọn một nhà sản xuất LED, bạn nên kiểm tra thông số này.

Các loại mức độ bảo vệ IP của dây LED

Ngày nay, các dây LED có mặt trên thị trường với đa dạng các mức độ bảo vệ. Bạn có thể chọn dây LED phù hợp dựa trên vị trí bạn muốn lắp đặt. Thông tin về mức độ bảo vệ thì thường được đề cập với cái thông tin chi tiết khác của sản phẩm.

Dưới đây là một số mức độ bảo vệ khác nhau của dây LED dựa trên khả năng chống bụi, chống chất lỏng của chúng. Nó sẽ giúp bạn hình dung được mức độ bảo vệ nào là cần thiết cho nhu cầu của mình.

IP20

IP20 thể hiện mức độ bảo vệ cơ bản của các dây LED. Các dây LED với mức độ bảo vệ IP20 thì bảo vệ chống chạm vào và chống vật thể có kích thước lớn hơn 12mm.

Thêm nữa, các dây LED này thì không chống nước. Bạn không thể sử dụng chúng ở môi trường hở hay vị trí tiếp xúc với các tia nước. Bạn có thể sử dụng các dây LED này trong nhà cho các mục đích hắt sáng.

IP33

Với một số nhà sản xuất, đây là mức độ bảo vệ tiêu chuẩn. Các dây LED với mức độ bảo vệ IP33 thì được bảo vệ chống lại tia nước ở góc 60 độ và vật thể rắn lớn hơn 2.5mm. Các dây LED loại này thì thường phù hợp cho lắp đặt trong nhà.

IP44

Dây LED của bạn có thể chịu được tia nước trực tiếp nếu nó là IP44. Thêm nữa, vật thể rắn lớn hơn 1mm không thể xâm nhập. Với kết quả trên, các dây LED này phù hợp cho nhiều vị trí trong nhà và ngoài trời.

IP65

Một sơi dây LED với mức độ bảo vệ IP65 thì chống nước. Nếu bạn mua các dây LED này thì bạn không phải lo về các tia nước từ bất cứ góc độ nào.

Thêm nữa, dây LED này thì kín, có nghĩa là các hạt bụi không thể nào xâm nhập vào các đi-ốt hoặc ảnh hưởng tới hiệu suất của nó.

Nhưng bạn nên nhớ rằng mức độ bảo vệ này không hoàn toàn kháng nước.

Bạn có thể lắp đặt các dây LED này ở các vị trí ẩm ướt như phòng tắm, sân nhà, cầu thang, mái hiên, và các vị trí ngoài trời tương tự.

IP67

Bạn có thể gọi các dây LED với IP67 là được tăng cường chống nước. Các dây LED này hoạt động ổn kể cả bạn nhúng chúng vào nước trong vòng 10 phút. Nếu bạn nói về việc bảo vệ chống các vật thể rắn thì chúng không để cho bất cứ hạt bụi nào xâm nhập.

Cả dây LED IP65 và IP67 để sử dụng chung vật liệu phủ. Nhưng mà, chúng có thêm một lớp keo phủ ở mỗi đầu làm chúng chống chịu thời tiết tốt hơn. Các dây LED này có thể dễ dàng chịu được các cơn mưa. Bạn có thể sử dụng chúng ngoài trời cho cả các mục đích thương mại và dân dụng.

IP68

Các dây LED với mức độ bảo vệ IP68 thì cũng kín. Điều là chúng độc nhất là bạn có thể lắp đặt chúng vĩnh viễn dưới độ sâu 3m tính từ mặt nước.

Khi mà các dây LED này có thể sự dụng được dưới độ sâu 3m dưới nước, bạn có thể sử dụng để trang trí thuỷ cung hay là hồ bơi.

Tôi nên sử dụng mức độ bảo vệ IP nào ?

Bây giờ bạn đã biết các dây LED với IP khác nhau có thể làm gì. Vì thế bạn có thể lựa chọn chúng dựa trên yêu cầu và kinh phí. LED với IP cao hơn thì sẽ mắc hơn.

Vì thế lời khuyên của tôi là nếu bạn muốn các dây LED sử dụng trong nhà và các khu vực được bảo vệ kĩ càng thì nên chọn dây LED có IP thấp.

Nếu vị trí bạn muốn lắp đặt dây LED thì đầy bụi bẩn và có thể sẽ tiếp xúc với chất lỏng, hãy chọn dây LED có IP cao hơn.

Tôi nên sử dụng dây LED IP65 khi nào ?

Bạn không cần cân nhắc khả năng kháng nước của dây LED trừ khi bạn lắp đặt ngoài trời. Các dây LED không kháng nước thì lý tưởng cho phòng khách, phòng ngủ hoặc phía sau các kệ tủ. Các dây LED này thì cũng tối ưu chi tiêu.

Nếu bạn muốn tăng cường không khí của nhà bếp, phòng tắm hay các vị trí tương tự nơi mà có thể tiếp xúc với nước bắn, chọn dây LED IP65. Trong đa số các trường hợp ngoài trời thì dây LED IP65 có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tôi nên sử dụng dây LED IP67, IP68 khi nào ?

Như đã được đề cập ở phần trên, các dây LED này có thể chịu được nước. Bạn có thể sử dụng chúng dưới mưa và môi trường bụi bặm. Dây LED IP68 có thể sự dụng được dưới nước ở độ sâu 3m. Nhưng mà, tôi khuyên bạn không nên mua các dây LED này trừ khi bạn muốn ngâm chúng vào trong nước.

Bạn có thể dụng dây LED IP68 để trang trí cho hồ bơi, bể cá hoặc các ví trí dưới nước.

Một số mẹo để lắp đặt dây LED

Đảm bảo bề mặt lắp đặt khô ráo và sạch sẽ

Dọn dẹp tường hay bề mặt bạn muốn lắp dây LED. Mặc dù keo dán của các dây LED đủ chắc chắc để kết dính ở bất kì bề mặt nào nhưng một bề mặt sạch sẽ làm chúng dính cứng hơn.

Đảm bảo bề mặt khô ráo và sạch sẽ trước khi lắp đặt dây LED chống nước của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng trên trần nhà tắm, phía sau gương, hoặc bên dưới bồn tắm.

Lột keo 3M

Keo 3M là một chất kết dính chống nước có thể dễ dàng dính vào đa số các bề mặt mềm và cứng. Nó là một lớp keo kết dính lâu dài được là từ chất acrylic. Nó thì giống với chất liệu được sử dụng trong nhiều quá trình sản xuất.

Những băng này có đặc tính của chất lỏng nhớt và vật rắn đàn hồi được gọi là nhớt đàn hồi.

Lột nó một cách cẩn thận ở phía sau dây LED của bạn và dán vào vị trí bạn muốn.

Nếu bạn muốn một đoạn ngắn, hay sử dụng kéo và cắt ở vị trí được đánh dấu trên dây LED. Tôi khuyên bạn nên sử dụng thước dây để đo chiều dài chính xác.

Kết nối dây LED và bộ điều khiển

Kết nối dây LED và bộ điều khiển, bạn sẽ có tờ hướng dẫn sử dụng từ đơn vị sản xuất dây LED để giúp bạn kết nối dây LED vào bộ điều khiển. Khi bạn đã kết nối dây LED vào bộ điều khiển thì kết nối đầu còn lại của bộ điều khiển vào nguồn điện chính.

Bật nguồn điện

Khi bạn đã hoàn thành việc kết nối. Thì bật nguồn điện để dây LED phát sáng và điều chỉnh các chế độ màu RGB nếu có.

Những tính năng nào bạn nên cân nhắc khi mua dây LED ?

Nếu bạn muốn lắp đặt dây LED ngoài trời thì các dây LED phải chống nước. Nhưng mà, có một vài tính chất bạn không thể bỏ qua khi cân nhắc loại dây LED. Bao gồm:

Chế độ bảo hành

Đảm bảo dây LED bạn chọn thì có thời gian sử dụng lâu dài. Hãy chọn dây LED đi kèm với bảo hành của nhà sản xuất. Do đó bạn có thể trả nó nếu nó không hoạt động

Chứng chỉ

Đảm bảo rằng dây LED bạn mua phải vượt qua được một số tiêu chuẩn, chứng chỉ phù hợp dựa trên nơi bạn đang sinh sống. Một số chứng chỉ quan trọng cho các dây LED: ENERGY STAR, CE, FCC, UL, CSA, …

Điều khiển từ xa

Cái này sẽ giúp bạn bật tắt dây LED. Một số dây LED làm việc qua ứng dụng điện thoại.

Chế độ RGB

Dây LED RGB cho phép bạn thay đổi màu sắc. Có rất nhiều loại dây LED RGB trên thị trường.

Với hệ dây LED RGB dùng cho các mục đích trang trí, chúng tôi xin phép giới thiệu một hệ sinh thái các sản phẩm của Govee hiện tại chúng tôi đang cung cấp cho thị trường Việt Nam. Với công nghệ đến từ Mĩ, sẽ giúp bạn tô điểm căn nhà của mình.

Kết luận

Dây LED thì có sẵn với nhiều loại IP khác nhau. Cân nhắc vị trí lắp đặt và điều kiện nơi lắp và chọn mức độ bảo vệ IP dựa vào nó.

Tôi hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn có thêm kiến thức liên quan về việc chọn mức độ bảo vệ IP cho dây LED.

Bài viết mới nhất