Search
Close this search box.

Nhiệt độ màu của ánh sáng dùng khi Livestream

Trong livestream, bên cạnh phần micro, ánh sáng là nhân tố quan trọng hàng đầu giúp mang lại hiệu quả cao nhất cho content. Tuy nhiên, việc hiểu đúng và lựa chọn loại ánh sáng tốt nhất vẫn là mảng còn khá ít kiến thức phổ biến. Hôm nay LYK sẻ cùng các bạn tìm hiểu sâu về việc lựa chọn màu sắc ánh sáng trong livestream nhé. 

Mục lục

Màu sắc ánh sáng tốt nhất cho Livestream ghi hình - Những điều chưa từng được biết đến?

Màu sắc của ánh sáng bạn dùng trong lúc livestream sẽ phụ thuộc vào ý định của bạn khi ghi hình… Nghe có vẻ lạ nhưng đây chính là trọng tâm của việc lựa chọn màu sắc ánh sáng. Bạn  có thể muốn thay đổi cảm xúc thị giác trong khi ghi hình bằng cách sử dụng các màu sắc ánh sáng khác nhau và thay đổi thông số cân bằng sáng của camera ghi hình. NẾU BẠN DÙNG TẤT CẢ NGUỒN SÁNG ĐỀU GIỐNG NHAU, MÀU SẮC ÁNH SÁNG KHÔNG CÒN LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG NỮA. Cho dù bạn dùng đèn vàng hay đèn trắng, khi bạn đã chỉnh cân bằng sáng của camera, khi đó tất cả hiện lên hình chỉ là màu trắng.

ĐÂY LÀ KHÁC BIỆT GIỮA MẮT NGƯỜI VÀ CAMERA. Trong camera có chế độ cân bằng sáng sẽ tự đồng điều chỉnh tất cả ánh sáng đã chọn thành màu trắng. Trước khi đi sâu, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nhiệt độ màu và cách đo lường.

Nhiệt độ màu của ánh sáng - Kelvin Color Temperature

Màu sắc của ánh sáng trong kĩ thuật được gọi là nhiệt độ mà; gọi là nhiệt độ vì nó mô tả ánh sáng ấm hoặc lạnh. Ánh sáng ấm thường chỉ đến các ánh sáng có sắc vàng hoặc cam, trong khi ánh sáng lạnh để chỉ các nguồn sáng trắng hoặc xanh dương.

Về mặt kĩ thuật, chúng ta sẽ có các thông số như thang đo nhiệt độ màu dưới đây, hay còn gọi là Kelvin Color Temperature Scale. Hầu hết ánh sáng trắng ban ngày chúng ta thấy sẽ dao động trong dải 1,000K – 10,000K. Ánh sáng phát ra từ ngọn nến là 1,500K, từ bóng đèn sợi tóc là 3,200K. Ánh sáng buổi trưa là 5,500K và 1 bầu trời trong xanh sẽ cho ra ánh sáng 10,000K (nhìn như là nền trời xanh).

Nhiệt độ màu của ánh sáng và Chế độ cân bằng sáng của camera

Như bạn đã thấy ở trên, ánh sáng thay đổi màu sắc từ 1,000K đến 10,000K, từ trắng lạnh sang vàng ấm. Tuy nhiên, đó là do mắt người, Camera lại hoạt động theo phương cách ngược lại. Trong camera bạn sẽ có 1 thông số gọi là Cân bằng sáng – White Balance, khi thay đổi thông số này, bạn đang định nghĩa cho camera biết ánh sáng nào sẽ được xem là trắng.

Khi bạn vào trong mục White Balance của camera, bạn sẽ thấy có nhiều lựa chọn để định nghĩa ánh sáng trắng. Khi bạn để auto, camera sẽ tự động lấy nguồn sáng chủ đạo làm ánh sáng trắng và cùng với đó là các thuật toán đi kèm để thay đổi các màu sắc còn lại tương xứng với màu trắng ấy. Với việc thay đổi thông số Cân bằng sáng, bạn có thể giúp camera hiểu cách làm ra màu sắc chân thực, hoặc giúp cho hình ấm hơn hay lạnh hơn.

Làm sao để lấy được Cân bằng sáng tốt nhất cho Camera

Nếu ta giả sử, khu vực livestream chúng ta chỉ có 1 nguồn sáng hoặc tất cả nguồn sáng đều chung 1 nhiệt độ màu, sẽ rất dễ để chỉnh Cân bằng sáng của camera hiểu thế nào là sáng. Khi đó, chúng ta có thể đơn giản chọn chế độ Auto, cho camera tự động lấy cân bằng sáng – AWB.

Như tên gọi Auto, Camera sẽ tự gán 1 màu sắc ánh sáng nào đấy là trắng và đặt cân bằng trắng theo ánh sáng ấy. Bên dưới là hình chụp các đồ vật dưới các màu sắc ánh sáng khác nhau, bạn sẽ thấy nền vẫn sẽ là màu trắng (hoặc bị xám nhẹ) và các đồ vật đều có màu sắc như nó vốn có.

Đây là đa số Cân bằng sáng trong điện thoại và các máy  chụp hình tự động. Tuy nhiên nếu bạn dùng các camera bán tự động DSLR, bạn sẽ có một số lựa chọn như hình dưới đây. Và theo như tên gọi từng chế độ, bạn sẽ chọn chế độ tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng tương xứng, như vậy sẽ có màu sắc của hình ảnh tương ứng.

Nên dùng ánh sáng lạnh hay ánh sáng ấm trong Livestream

Ánh sáng thông thường trong khi ghi hình online có 2 loại chủ đạo là ấm 3200K – tương ứng với ánh sáng đèn sợi tóc hoặc 5600K – tương ứng với ánh sáng của led panel mô phỏng lại ánh sáng ban ngày daylight.

Ánh sáng 3200K có sắc vàng/cam ấm áp thường liên quan đến việc ghi hình trong nhà – livestream trong nhà. Để có thể làm cho khung hình thêm 1 chút màu sắc, chúng ta có thể thêm ánh sáng 5600K, chúng sẽ giúp có cái nhìn lạnh hơn và xanh hơn. Vì vậ, ánh sáng 5600K có thể được dùng làm ánh sáng nền nhằm tạo hiệu ứng ánh sáng mặt trời “giả” xuyên qua khung cửa sổ. Tuy nhiên, nếu sử dụng hiệu ứng này, bạn phải chỉnh cân bằng sáng của camera theo ánh sáng lạnh để làm bật lên ánh sáng vàng ấm. Không nên chỉnh Cân bằng sáng WB theo ánh sáng ấm 3200K bởi vì khi đó, khu vực ánh sáng 5600K trở nên bị xanh

 Bạn có thể thấy hình bên trên 1 thí nghiệm về 2 đèn có ánh sáng khác nhau dưới góc nhìn của 1 camera đặt cân bằng sáng 4000K cùng nhìn vào 1 bức tường trắng. Hình ảnh này mô phỏng lại tình huống 1 phần bên mặt có màu vàng, trong khi phần bên kia sẽ có cảm giác xanh hơn. Và trong chế độ này, nền trắng lại trở nên xám. Nếu ta điều chỉnh cân bằng sáng lệch qua 2 bên thì sẽ có hình ảnh như bên dưới.

Những thí dụ trên cho thấy không nên dùng 2 nguồn ánh sáng có nhiệt độ màu khác nhau trong lúc livestream vì sẽ khiến màu sắng khó trở nên trung thực. Việc này thường thấy khi bạn livestream bên cửa sổ, hay là ngoài trời với 1 đèn livestream màu vàng.

Tổng kết lại, bài viết này giải thích cho bạn khi chọn ánh sáng trong lúc livestream, bên cạnh việc chọn màu sắc ánh sáng cho phù hợp với sản phẩm, và cũng để tạo cảm giác dễ chịu cho người livestream, bạn cần phải để ý đến:

  1. Điều chỉnh Cân bằng sáng phù hợp cho Camera
  2. Tránh việc pha tạp nhiều nguồn sáng có màu sắc khác nhau vào cùng 1 khung hình khiến cho màu sắc của các  vị trí ấy trờ nên sai khác.
Bài viết mới nhất