Search
Close this search box.

Nhiệt độ màu của đèn led trong trưng bày thực phẩm

Đã bao gi bn t hi shop bánh ngt ca tôi cn ánh sáng thế nào? hoc ti sao tht/cá trong Ân Nam Gourmet lúc nào cũng tươi mi? Đã đến lúc chúng ta cn nghiêm túc nhìn nhn tm quan trng ca ánh sáng trong trưng bày thc phm hơn là pht lđi vi các đèn led r tin ngoi ch. Bài viết sau s sơ lược v nhit độ màu ca đèn led trong trưng bày thc phm, mt vn đề rt quan trng hay b xem nh

Mục lục

Màu sắc của ánh sáng có tác động lớn đến nhận thức của chúng ta một cách tự nhiên. Nó thậm chí còn có tác động rất lớn lên cơ thể và tâm lí chúng ta nên gần đây ánh sáng còn được sử dụngnhư một phương pháp trị liệu. Đó  là lí do vì sao cần phải dành nhiều sự chú ý vào việc tìm nhiệt độ màu thích hợp cho từng ứng dụng riêng biệt.

Khi chúng ta nói về nhiệt độ màu, chúng ta đang nói về những sắc thái màu của ánh sáng trắng ( lạnh, trung trung tính, và nóng ) chứ không phải ánh sáng có màu, ví dụ như đỏ, xanh dương và xanh lá. Nhiệt độ màu được thể hiện bằng độ Kelvin. Độ Kelvin Càng thấp thì màu càng nóng (đỏ), và độ Kelvin càng cao thì màu càng lạnh (xanh tím). Ánh sáng trắng trắng ấm có độ Kelvin từ 2700K đến 3000K, và ánh sáng trắng lạnh thì khoảng 4500K.

THỊT ĐỎ

Với thịt đỏ, tốt nhất bạn nên chọn ánh sáng trắng ấm (2700K đến 3000L). Ánh sáng này nhấn mạnh sự tươi ngon ở trong từng thớ thịt vì ánh sáng trắng ấm có nhiều sắc đỏ hơn. Sườn, thịt cừu, thịt xay… đều nhìn ngon hơn do những hiệu ứng của ánh sáng đỏ. Màu đỏ, tươi của thịt được nhấn mạnh. Những loại ánh sáng lạnh và xanh hơn sẽ cho thịt có màu sai hoàn toàn – thịt thậm chí sẽ nhìn giống như bị cũ và ôi thiu dưới ánh sáng có quá nhiều sắc xanh.

Rất nhiều năm trước, Philips phát triển series LED Rose Food với một quang phổ tối ưu cho những sản phẩm thịt được cắt sẵn. Những cái đèn này thực ra phát xạ ánh sáng màu đỏ (như của hoa hồng) để nhấn mạnh màu đỏ và  tươi của thịt. Bằng cách này những thương gia có thể kéo dài hạn sử dụng sản phẩm thịt tươi của họ, và, cùng lúc đó, giảm thiểu số hàng thải loại.

CÁ THỊT TRẮNG VÀ ĐỎ

Khi nói đến cá, chúng ta phân biệt giữa cá thịt trắng và đỏ. Cá trắng được trưng bày thuận lợi nhất dưới ánh sáng trắng lạnh. Với ánh sáng lạnh trắng (6000K-10,000K), cá tuyết, cá bơn sao, và cá bơn nhìn cực kì tươi. Với cá thịt đỏ, ví dụ như cá hồi và cá ngừ, màu ấm hơn (3000K-3500K) sẽ thích hợp hơn. Mục tiêu ở đây là luôn nhấn mạnh và nâng cao màu tự nhiên của sản phẩm.

PHÔ MAI, BÁNH MÌ VÀ BÁNH NGỌT CÁC LOẠI

Với phô mai, ánh sáng chỉ cần vàng một chút, nói cách khác, ánh sáng trắng ấm, là hoàn hảo. Màu này thu hút sự chú ý và tăng độ ngon miệng. Ánh sáng ấm cũng thích hợp với bánh mì. Nó cho phần vỏ bánh mì một vẻ ngoài giòn rụm và tươi ngon. Cần tránh những ánh sáng quá ấm – nó sẽ làm cho cái bánh nhìn quá nâu và mất tự nhiên.

TRÁI CÂY VÀ RAU CỦ

Với rau củ quả các loại, nhiệt độ ánh sáng tương đương 3000K được khuyến khích sử dụng. Đây là loại ánh sáng mang lại màu sắc tươi mới cho hầu hết trái cây và rau củ.

Nghiên cứu sâu hơn, không phải tất cả trái cây hay rau củ đều tương tác với ánh sáng như nhau. Các loại rau thì cần ánh sáng mạnh, trong để làm bật màu xanh của lá, tạo cảm giác tươi mới, trong khi các loại củ thì cần dùng ánh sáng dịu nhẹ, màu trung tính để tránh gây ra hiện tượng mọc mầm, làm hư củ.

Cần phải chú ý thêm là đối với thực phẩm thì cần chọn đèn led ít tạo tia UV nhất để tránh làm hư hỏng cũng như làm sai màu sắc của thực phẩm. Điểm nữa là cần tránh tạo ra nhiệt lượng trong khi chiếu sáng. Trước đây thì các đèn dây tóc, huỳnh quang tạo ra nhiệt độ, cần tránh dùng chiếu sáng thực phẩm. Tuy đèn LED tạo ra ít nhiệt lượng nhưng cũng cần hết sức cẩn trọng, nên dùng led 24VDC và có hiệu suất chiếu sáng cao (lm/W  cao) để tránh làm hư hỏng sản phẩm.

Bảng bên dưới mô tả nhiệt độ màu dùng cho các loại thực phẩm khác nhau

Bài viết này chỉ quan tâm đến nhiệt độ màu Kelvin, tuy nhiên, cũng cần nhắc đến độ hoàn màu CRI khi dùng đèn led chiếu sáng. Đèn led có CRI cao luôn được khuyến cáo sử dụng trong thương mại nhằm tăng sự chân thực của màu sắc và tạo vẻ tươi mới, rực rỡ cho sản phẩm. Do đó, luôn chọn đèn led có CRI cao nếu bạn có chi phí đầu tư, và cũng không chọn loại có CRI<80 vì đèn led quá rẻ chỉ khiến sản phẩm bạn trở nên rẻ tiền hơn.

Về shop quần áo thì màu sắc trắng ấm, hoặc trắng tự nhiên luôn được khuyến khích sử dụng vì màu ấm luôn tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái, ấm áp cho môi trường. Khi khách hàng cảm giác tốt hơn, thấy đẹp hơn, khi đó cơ hội bán hàng của bạn sẽ gia tăng đáng kể.

Và cuối cùng, khi đã đầu tư vào công việc kinh doanh, bạn đừng tiếc tiền cho hệ thống ánh sáng. Khách hàng cần phải thấy rõ món hàng họ đang quan tâm. Vì vậy, cường độ sáng phải “đủ”, không quá tối hoặc lờ mờ gây cảm giác thiếu sự mời gọi, thiếu sự hiếu khách.

Còn chần chờ gì nữa??? Hãy nhìn vào shop của bạn và tự hỏi đã đủ ánh sáng chưa? Ánh sáng trong shop bạn đã đẹp chưa? Đừng trao cơ hội cho đối thủ của bạn trong khi chi phí đầu tư ánh sáng chỉ là 1 lần và chỉ là vài xu so với doanh thu hàng ngày.

Bài viết mới nhất