Search
Close this search box.

Về ánh sáng của đèn led thanh nhôm siêu sáng

Có phi độ sáng ca đèn led da trên ch s công sut ca đèn hay là còn có ch s nào khác? Khi la chn đèn led thanh nhôm siêu sáng, ta có nên da vào công sut? Bài viết này giúp bn tr li nhng câu hi trên.

Đèn led thanh nhôm siêu sáng

Mục lục

Lumens, đơn vị đo độ sáng cho các loại đèn, trong đó có đèn led thanh nhôm siêu sáng.

Đối với đèn led, do không sử dụng nguyên lý bức xaj nhiệt tạo ra ánh sáng nên phần rất lớn công suất của đèn dùng để tạo ra ánh sáng chứ không tạo ra nhiệt; nói nôm na là đèn led có hiệu suất cao nhất so với các loại đèn. Đơn vị dùng để chỉ độ sáng là Lumens, viết tắt là “lm”, có ý nghĩa chỉ tổng số ánh sáng nhìn thấy bằng mắt thường của một nguồn sáng. Chỉ số Lumens càng cao thì đèn càng sáng.

Đèn led thanh nhôm siêu sáng – sáng hơn với ít công suất hơn

Một đèn led sử dụng ít công suất hơn trong khi lượng ánh sáng phát ra lại cao hơn hẳn so với bóng đèn sợi tóc hoặc đèn halogen công suất tương đương. Ví dụ như một đèn led 6.5W sẽ cho ánh sáng tương đương với một bóng đèn Halogen 50W. Cùng một lượng ánh sáng, đèn led sẽ tiết kiệm đến 87% công suất điện tiêu thụ; nói cách khác là tiết kiệm điện. Và như vậy, đèn led siêu sáng không sử dụng Watt như chỉ số về độ sáng nữa.

Đèn led thanh nhôm siêu sáng

Độ sáng giữa đèn led thanh nhôm siêu sáng so với các đèn thông thường

Để có độ sáng tương đương một bóng đèn dây tóc 60W thông thường, bạn sẽ cần trước một đèn led có độ sáng 800-850 Lumens. Tất cả các loại đèn led đều có phần Lumen ghi rõ trên bao bì sản phẩm. Để thực hiện việc thay đèn dây tóc hoặc huỳnh quang bằng đèn led, chúng ta cần biết bóng đèn dây tóc/huỳnh quang đang dùng phát ra bao nhiêu Lumens, từ đó ta có thể lựa chọn bóng đèn led có Lumens tương đương hoặc đo chiều dài đèn led thanh nhôm siêu sáng có số lượng led phát ra ánh sáng tương đương. Bỏ qua sự suy giảm độ sáng của đèn dây tóc và huỳnh quang theo thời gian sử dụng, bảng sau đây cũng cho bạn một tham khảo về độ sáng và công suất của bóng đèn dây tóc và huỳnh quang (theo cnet.com).

Lumens

Bóng đèn dây tóc

Bóng đèn compact

Bóng đèn led

2600 lm

150W

40W

25-28W

1600 lm

100W

25W

16-20W

1100 lm

75W

20W

9-13W

800 lm

60W

15W

8-12W

450 lm

40W

10W

6-9W

Độ sáng vượt trội của đèn led siêu sáng

Độ sáng và "ánh sáng có ích" - những điều chưa ai nói

Đối với những bóng đèn dạng tròn hoặc hình tim như đèn cầy thì tất cả lượng ánh sáng tạo ra sẽ tỏa đều tất cả các hướng. Trong khi đó, ánh sáng của những đèn có tính định hướng thì ánh sáng phát ra sẽ trỏ đến một hướng cụ thể mà đèn đang chiếu tới.

Để đơn giản hóa vấn đề thì bên Châu Âu đã giới thiệu định nghĩa về “ánh sáng có ích” tức là lượng ánh sáng rọi đến hướng cần chiếu trên một góc 90 độ. Do đó, “ánh sáng có ích” sẽ ít hơn tổng lượng sáng của đèn. Đây là ưu thế nổi bật của đèn led vì về bản chất đèn led chiếu ánh sáng hướng đến mục tiêu trong khi đèn dây tóc và huỳnh quang/compact lại chiếu ánh sáng tỏa ra xung quanh một cách không định hướng.

So sánh đèn led và đèn dây tóc

Thế tôi cần ánh sáng bao nhiêu Lumens cho căn phòng của mình?

Câu hỏi trên phụ thuộc phần lớn vào sở thích cá nhân của bạn và còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như diện tích chiếu sáng, hình dạng phòng, chiều cao trần, màu tường và nhất là nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, vẫn có một tiêu chuẩn riêng mà các nhà xây dựng và kiến trúc đề nghị với bạn, bảng dưới đây sẽ liệt kê cho bạn các khu vực cần lượng sáng cụ thể trên mỗi mét vuông. Công việc còn lại của bạn rất đơn giản:

  • Lấy số Lumens trong bảng x diện tích phòng = A
  • Lấy số A chia cho lượng ánh sáng của 1 đèn led = B
  • B tức là số lượng đèn led bạn cần lắp trong phòng

Khu vực

Lumes / mét vuông

Nhà bếp

700-800

Khu vực bàn ăn

300-400

Phòng khách

400-500

Lối đi

300

Phòng ngủ

300-400

Khu vực làm việc/bàn trang điểm

700-800

Phòng tắm

500-600

Lavabo rửa mặt

700-800

Khu vực đọc sách

400

Đơn giản quá phải không nào? Từ nay bạn không còn lo phòng mình không sáng hoặc quá sáng gây nhức mỏi mắt nữa nhé,  chỉ việc chọn đèn led thanh nhôm siêu sáng cho nhà mình thôi.

Bài viết mới nhất